HƯỚNG DẪN LẬP TRÌNH TỔNG ĐÀI PANASONIC KX-T308, KX-T616, KX-TES824

Hướng dẫn lập trình tổng đài panasonic kx-t308, kx-t616, kx-tes824, Vua tổng đài xin Hướng dẫn lập trình tổng đài panasonic kx-t308, kx-t616, kx-tes824 một cách chi tiết nhất để các bạn có thể tự cài đặt lập trình được.

I.CÔNG TÁC CHUẨN BỊ
-Cắm nguồn vào tổng đài
-Cắm bàn lập trình vào jack số 01 của tổng đài. (Lưu ý: lập trình chỉ được thực hiện khi bàn lập trình cắm vào jack số 01)
-Cắm đường line điện thoại vào jack CO
-Sau đó bật công tắc Power của tổng đài lên. Đèn trên mặt trước của tổng đài sáng lên.
-Trước khi lập trình. nhấn phím PROGRAM trên tổng đài để chuyển sang chế độ lập trình.
-Nhấn phím * #
-Màn hình hiển thị PASSWORD (nhập mật khẩu vào): bạn sử dụng bàn phím để đánh các số 1.2.3.4

II.CÁC PHÍM CHỨC NĂNG TRÊN BÀN LẬP TRÌNH 7730
-Phím AUTODIAL là phím STORE (nhớ dữ liệu)
-Phím AUTOANSWER là phím SELECT (Lựa chọn tham số)
-Phím SP-PHONE là phím NEXT ( nạp tham số tiếp theo)
-Phím HOLD là phím END (kết thúc sau mỗi lệnh)
-Phím FWD/DND để chuyển lên phía trước

III.CÁC LỆNH LẬP TRÌNH
-Bạn phải chắc chắn là bàn lập trình đã được cắm trên jack số 01. Nhấn phím PROGRAM trên tổng đài để chuyển sang chế độ lập trình. Nhấn phím * #
-Màn hình hiển thị PASSWORD (nhập mật khẩu vào): bạn sử dụng bàn phím để đánh các số 1.2.3.4

1.THIẾT LẬP THỜI GIAN

-Lệnh: {000} {NEXT}{nhập năm chỉ nhập 2 số cuối}{FWD}{SELECT để chọn tháng}{FWD}{SELECT để chọn ngày }{FWD}{vào giờ hiện tại vào 2 số}{FWD}{vào phút hiện tại vào 2 số}{FWD}{SELECT để chọn AM/PM} {STORE để lưu lại} {END để kết thúc lệnh}

2.THIẾT LẬP KIỂU CHUYỂN THỜI GIAN
-Lệnh nhằm mục đích thiết lập chế độ thủ công hay chế độ tự động của việc chuyển chế độ hoạt động của tổng đài theo buổi ngày/ buổi trưa/ ban đêm:
-Lệnh: {006} {NEXT} {SELECT để chọn kiểu Man/thủ công hoặc chọn Auto/Tự động} {STORE} {AND}

3.THIẾT LẬP THỜI GIAN CỦA DỊCH VỤ
Lệnh này nhằm mục đích cụ thể hóa thời gian của từng khoảng thời gian ngày, trưa và tối. Buổi sáng được định nghĩa là từ mấy giờ đến mấy giờ cũng như buổi trưa và buổi tối. Lệnh này là quan trọng nếu như kiểu chuyển thời gian của bạn là Tự động. Như thế này nhé: trời sinh ra cô Lễ tân là để vào giờ hành chính thì điện thoại từ ngoài vào chỉ đổ chuông vào máy của cô ấy thôi. Ngoài giờ hành chính thì điện thoại sẽ đổ chuông vào phòng ngủ của ông bảo vệ. Thế nào là buổi ngày và buổi tối thì PANASONIC định nghĩa bằng cái lệnh điệp viên 007, lệnh này được thực hiện như sau:
-Lệnh: {007} {NEXT} {Nhấn phím * để chọn tất cả các ngày trong tuần} {SELECT để chọn Day/Ngày}{FWD} {số giờ quy định làm việc của công ty} {FWD} {số phút quy định làm việc của công ty} {FWD} {SELECT để chọn AM/PM} {STORE} {END}.
-Giá trị ngầm định của nhà máy là buổi ngày từ 9h00 sáng đến 5h00 chiều (Sướng thế)
-Và giá trị ngầm định của nhà máy là không có buổi trưa (hơi khổ)
Lưu ý: Nếu quý khách nào dễ tính, ngày hay đêm cũng không quan trọng (kiểu tắt đèn thì số 9 cũng như số 10) thì lệnh này có thể bỏ qua.

4.GÁN SỐ CHO TỪNG THUÊ BAO
Tổng đài KX-T308/616 có 03 kiểu gán số cho thuê bao, trong đó:
-PLAN 1: Kiểu thứ nhất này số thuê bao được gắn tuần tự từ 100-199.
-PLAN 2: Kiểu thứ hai này số thuê bao được gắn tuần tự từ 100-499.
-PLAN 3: Kiểu thứ ba này số thuê bao được gắn tuần tự từ 00-99.
-Lệnh: {009} {NEXT} {SELECT để chọn kiểu plan 1, 2 hoặc 3} {STORE} {NEXT} {màn hình hiển thị Jack No?} {đánh số thuê bao} {STORE} {END}.
-Sau đó tuần tự cho các thuê bao khác.

5.THIẾT LẬP SỐ TRUY CẬP TỔNG ĐÀI 
Quý khách muốn gọi ra ngoài bằng tổng đài nội bộ (PAX) thì bắt buộc quý khách phải quay số truy cập trung kế (số 0 hoặc số 9). Lệnh này nhằm mục đích thiết lập số truy cập đó.
-Lệnh: {121} {NEXT} {SELECT chọn số truy cập là 0 hoặc 9} {STORE} {NEXT} {END}.
– Giá trị ngầm định của nhà máy là 9.

6.THIẾT LẬP CHẾ ĐỘ CHIẾM GIỮ TRUNG KẾ TỰ ĐỘNG
-Lệnh: {122} {NEXT} {SELECT chọn chế độ tự động là ENABLE/} {STORE} {NEXT} {END}.
-Gía trị ngầm định của nhà máy là DISABLE (không truy cập tự động).

7.KHAI BÁO SỐ TRUNG KẾ SỬ DỤNG TRONG TỔNG ĐÀI
Quý khách lắp PAX với 03 trung kế (KX-T308) 06 trung kế (KX-T616). Tuy nhiên trên thực tế thì không nên phung phí mà đi nuôi bưu điện đến 6 trung kế. Tuỳ theo yêu cầu khách hàng mà lắp từ 02 – 04 trung kế, điều này sẽ tiết kiệm cho bạn hơn. Muốn vậy, nhất thiết bạn phải khai báo số trung kế sử dụng thực tế cho tổng đài.
-Lệnh: {400} {NEXT} {Màn hình hiển thị CO NO? số trung kế mà bạn phải khai báo} {SELECT chọn sử dụng là CONNECT/ không sử dụng là NOT CONNECT} {STORE} {NEXT} {END}.
-Gía trị ngầm định của nhà máy là CONNECT.

8.THIẾT LẬP KIỂU QUAY SỐ CHO TỔNG ĐÀI

Có một thực tế là một số khách hàng không hiểu tại sao họ không thể gọi ra khỏi tổng đài để buôn điện thoại, chính xác là tổng đài chưa được thiết lập kiểu quay số thích hợp. Thông thường cần phải chuyển sang tín hiệu đa tần.
-Lệnh: {401} {NEXT} {Màn hình hiển thị CO NO? số trung kế mà bạn phải khai báo} {SELECT chọn sử dụng là DTMF} {STORE} {END}
-Gía trị ngầm định của nhà máy là PULSE

9.LẬP TRÌNH CHO PHÉP THUÊ BAO GỌI RA NGOÀI

Thực tế là tài nguyên luôn luôn có giới hạn cũng như ngân sách để thanh toán tiền điện thoại cũng không có nhiều lắm. Chính vì vậy, ông PANASONIC cho rằng: một số máy quan trọng thì cho gọi ra ngoài để kiếm tiền thanh toán tiền điện thoại hàng tháng. Còn các thuê bao khác không quan trọng thì chỉ nên nghe và trả lời chứ không nên gọi ra ngoài làm gì. Nói tóm lại, bản chất của lệnh này là cho phép thuê bao gọi ra ngoài hay không.
Lệnh có 3 cơ chế thời gian: Ngày, trưa và tối.
-Ban ngày: Lệnh {405} {NEXT} {Màn hình hiển thị CO NO? số trung kế mà bạn phải khai báo. Bạn nhấn luôn phím * để khai báo tất cả các trung kế} {#} {màn hình hiển thị JACK NO? bạn đánh số thuê bao không cho gọi ra ngoài} {SELECT cho phép thì ENABLE/ không cho phép thì DISABLE) {STORE} {END}
-Giá trị ngầm định của nhà máy là ENABLE.
-Buổi tối: Lệnh {406} {NEXT} {Màn hình hiển thị CO NO? số trung kế mà bạn phải khai báo. Bạn nhấn luôn phím * để khai báo tất cả các trung kế} {#} {màn hình hiển thị JACK NO? bạn đánh số thuê bao không cho gọi ra ngoài} {SELECT cho phép thì ENABLE/ không cho phép thì DISABLE) {STORE} {END}
-Giá trị ngầm định của nhà máy là ENABLE
-Buổi trưa: Lệnh {407} {NEXT} {Màn hình hiển thị CO NO? số trung kế mà bạn phải khai báo. Bạn nhấn luôn phím * để khai báo tất cả các trung kế} {#} {màn hình hiển thị JACK NO? bạn đánh số thuê bao không cho gọi ra ngoài} {SELECT cho phép thì ENABLE/ không cho phép thì DISABLE) {STORE} {END}
-Giá trị ngầm định của nhà máy là ENABLE.

10.LẬP TRÌNH ĐỔ CHUÔNG CHO TỔNG ĐÀI
Quý khách hàng có phàn nàn với chúng tôi rằng: họ trang bị một tổng đài PANASONIC và sử dụng rất thuận lợi trong khai thác, song khách hàng hơi phân vân rằng họ đau đầu khi có cuộc gọi từ ngoài vào thì tất cả các máy đều đổ chuông đồng loạt. Buồn cười quá! thế thì có mà uống PANADOL suốt cả ngày bởi PANASONIC rất linh hoạt trong vấn đề này. Nói thì dài nhưng bản chất của lệnh này là khi có điện thoại từ ngoài vào, quý khách có thể cho đổ chuông vào một thuê bao cụ thể. Ví dụ như: chuông sẽ đổ vào Lễ Tân trong giờ hành chính, và đổ chuông vào số máy bảo vệ khi màn đêm buông xuống, nhìn chung là hơi bị hay đấy.
Lệnh có 3 cơ chế thời gian: Ngày, trưa và tối.
-Ban ngày: Lệnh {408} {NEXT} {Màn hình hiển thị CO NO? số trung kế mà bạn phải khai báo. Bạn nhấn luôn phím * để khai báo tất cả các trung kế} {#} {màn hình hiển thị JACK NO? bạn đánh số thuê bao được đổ chuông hay không được đổ chuông}{SELECT cho phép thì ENABLE/ không cho phép thì DISABLE) {STORE} {END}
-Giá trị ngầm định của nhà máy là ENABLE
-Buổi tối: Lệnh {409} {NEXT} {Màn hình hiển thị CO NO? số trung kế mà bạn phải khai báo. Bạn nhấn luôn phím * để khai báo tất cả các trung kế} {#} {màn hình hiển thị JACK NO? bạn đánh số thuê bao được đổ chuông hay không được đổ chuông}{SELECT cho phép thì ENABLE/ không cho phép thì DISABLE) {STORE} {END}
-Giá trị ngầm định của nhà máy là ENABLE
-Buổi trưa: Lệnh {410} {NEXT} {Màn hình hiển thị CO NO? số trung kế mà bạn phải khai báo. Bạn nhấn luôn phím * để khai báo tất cả các trung kế} {#} {màn hình hiển thị JACK NO? bạn đánh số thuê bao được đổ chuông hay không được đổ chuông}{SELECT cho phép thì ENABLE/ không cho phép thì DISABLE) {STORE} {END}
-Giá trị ngầm định của nhà máy là ENABLE

11.LẬP TRÌNH KIỂM SOÁT CUỘC GỌI, KHÔNG CHO PHÉP GỌI DI ĐỘNG/ NGOẠI TỈNH
Quý khách hàng cho rằng tiện lợi thì rất tiện lợi, song mấy cô nhân viên trong công ty hay sử dụng điện thoại trong công ty để nấu cháo với người yêu. Mà tình yêu thì dài và bao la, rộng lớn lắm…thế thì chết rồi.
Nhưng ông PANASONIC luôn tuyệt vời: Thuê bao nào đang có người yêu dĩ nhiên sẽ không được phép gọi di động và ngoại tỉnh. Nhưng hay hơn nữa, là sếp thì vẫn có thể gọi di động cho “bồ”…Dưới đây là toàn bộ nội dung lệnh nhằm thiết lập việc khoá đầu 0, ngăn cản việc gọi di động và ngoại tỉnh. Khổng Tử bảo rằng: “Nhân Lễ và Chính Danh”. Trong đó, Chính Danh hiểu đơn sơ mộc mạc như quần chúng là mỗi người đều có thứ bậc, địa vị khác nhau trong xã hội. Mỗi sự khác nhau về vị trí, thì nên phải tự biết mình là ai, được hưởng quyền lợi gì, mặc quần áo gì…PANASONIC cũng đơn giản và mộc mạc như vậy. Thuê bao của trưởng phòng đương nhiên là thuê bao loại 1. Thuê bao của các nhân viên không cần thiết là loại thuê bao cấp 2.
Chúng ta sẽ thực hành nghiên cứu cái lệnh thiết lập cấp 2 cho các thuê bao. (Kỹ thuật viên lập trình thường hay gọi lệnh này là: cờ-lác-ợp-xơ-vít (Class of service). Lệnh có 3 cơ chế thời gian Ngày, Trưa và Tối.
-Ban ngày: Lênh {601} {NEXT} {màn hình hiển thị JACK NO? bạn đánh số thuê bao để chọn thuê bao chuyển sang công dân hạng 2} {Màn hình hiển thị COS bạn đánh số 2 vào} {STORE} {END}.
-Gía trị ngầm định của máy là tất cả các JACK đều cấp 1.
-Phân loại thuê bao xong (những thuê bao mà quý khách bảo là loại công dân hạng 2 đấy) thì bây giờ cụ thể hoá trong luật là cái dạng thuê bao loại 2 được quyền gì và không được quyền gì. Muốn vậy, bạn phải vào cái lệnh gọi là lệnh 302. Bản chất của lệnh này là quy định những thuê bao hạng 2 không được gọi di động, gọi ngoại tỉnh, gọi qua dịch vụ 171, gọi 1080…
-Lệnh: {302} {NEXT} {Màn hình hiển thị CODE NO? số thứ tự của CODE bạn đánh số 01} { đánh số 0 để cấm đầu 0 hoặc đánh số 1 để cấm đầu 1.} {STORE}{END}
-Bạn tiến hành tuần tự nếu muốn cấm cả đầu 0 và đầu 1 … Mỗi mức cấm này có đến 20 code.
Giá trị ngầm định của nhà máy là Tất cả các code đều rỗng